Việt Nam và New Zealand mở rộng hợp tác, nâng cao chất lượng giáo dục

Chiều ngày 21/3, tại Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã có buổi tiếp bà Wendy Matthews – Đại sứ New Zealand tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đánh giá cao những hỗ trợ của New Zealand với Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, trong đó có việc hỗ trợ về học bổng thạc sỹ cũng như học bổng về đào tạo tiếng Anh và quản lý cho cán bộ của các bộ, ngành và cơ quan Chính phủ. Bộ trưởng cũng tin tưởng trong thời gian tới quan hệ hai nước về giáo dục và đào tạo tiếp tục được nâng lên để xứng với tiềm năng mà giáo dục hai nước đang có.


Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trong buổi tiếp Đái sứ New Zealand tại Việt Nam, bà Wendy Matthews.

Đại sứ New Zealand Wendy Matthews khẳng định, giáo dục là một phần rất quan trọng trong hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand, hợp tác trong giáo dục giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, hai bên cần tăng cường hơn nữa khả năng hợp tác giữa các cơ sở giáo dục của Việt Nam và New Zealand hơn nữa.

Thông tin thêm, bà Đại sứ bày tỏ niềm vui mừng, ngoài các khía cạnh hợp tác, các hoạt động hợp tác giữa Việt Nam và New Zealand còn thể hiện qua Diễn đàn giáo dục lần thứ hai mà hai bên đã tổ chức vào 8/2015; Chương trình học bổng của New Zealand cho các cán bộ các bộ ngành và cơ quan Chính phủ của Việt Nam; Dự án giáo dục mầm non tại tỉnh Gia Lai…..

Bà Wendy Matthews cho biết, New Zealand mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam thông qua các chương trình hợp tác giữa hai Chính phủ trong lĩnh vực Đổi mới Chương trình và sách giáo khoa của Việt Nam.


Bà Đại sứ cùng cán bộ trong đoàn chụp ảnh chung với Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ.

Trên phương diện hợp tác tích cực, toàn diện, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn New Zealand sẽ cử chuyên gia sang giúp Việt Nam trong việc xây dựng khung trình độ quốc gia, dự báo nhu cầu nguồn nhân lực, xây dựng tiêu chuẩn kỹ năng nghề và mô hình đào tạo gắn kết giữa trường học - doanh nghiệp và giúp Việt Nam trong việc đánh giá trình độ tiếng Anh cho giáo viên tiếng Anh của Việt Nam.

Những dấu mốc quan trọng trong hợp tác giáo dục giữa hai nước

Trong năm 2014 – 2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phát triển New Zealand Steven Joyce đã sang Việt Nam 03 lần.

Tháng 3/2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã thăm chính thức New Zealand. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Thủ tướng đã nói chuyện với các giáo sư, giảng viên và sinh viên Đại học Công nghệ Auckland (AUT).

Tháng 8/2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục đại học kiêm Bộ trưởng Bộ Kinh tế và Phát triển New Zealand Steven Joyce đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Hai bộ trưởng giáo dục hai nước đã cùng chủ trì diễn đàn giáo dục Việt Nam - New Zealand và ký kết Thỏa thuận hợp tác giáo dục song phương giữa New Zealand Việt Nam.

Tháng 10/2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam đã phối hợp với Cơ quan giáo dục New Zealand tổ chức cuộc họp Nhóm Công tác chung về giáo dục và đào tạo Việt Nam – New Zealand lần thứ hai. Tại cuộc họp này hai bên đã rà soát và hoàn chỉnh Dự thảo Kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam – New Zealand về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015 -2017 và đề ra phương hướng cụ thể để thực hiện kê hoạch nêu trên.

Tháng 11/2015, Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng New Zealand John Key diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác toàn diện giữa Việt Nam - New Zealand tiếp tục phát triển tốt đẹp, hướng tới thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược. Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng New Zealand John Key, Bộ trưởng bộ Giáo dục New Zealand và Bộ trưởng Bộ Giáo dục Việt Nam đã ký kết Kế hoạch hợp tác chiến lược Việt Nam – New Zealand về giáo dục và đào tạo giai đoạn 2015 -2017. 

Theo tin từ Trung tâm Truyền thông giáo dục

Comment
Bạn có quan điểm thế nào về chủ đề này
avata
longtd - 11/12/2017