Tác giả Chủ đề:ĐẠI HỌC CÔNG NGHIỆP VIỆT - HUNG: CẢI CÁCH ĐỂ BẮT KỊP XU THẾ
LT
Số bài: 4
Avatar image
Ngày đăng:14-Thg12-18

Đại học Công nghiệp Việt - Hung: Cải cách để bắt kịp xu thế

TCCT"Hội nghị xúc tiến hợp tác Tuyển sinh, đào tạo và sử dụng” nhằm đẩy mạnh các hoạt động chung trong công tác tuyển sinh, đào tạo và sử dụng sinh viên khi ra trường.

Ngày 12/12/2018, tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung đã tổ chức “Hội nghị xúc tiến hợp tác Tuyển sinh, đào tạo và sử dụng” nhằm trao đổi, thảo luận, báo cáo đề xuất các nội dung hợp tác giữa Trường và các bên có liên quan, đồng thời thống nhất việc đẩy mạnh các hoạt động chung trong công tác tuyển sinh, đào tạo và sử dụng.

Thứ trưởng Cao Quốc Hưng yêu cầu trường phải chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế phát triển để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động

Phát biểu khai mạc Hội nghị, NGND. TS Nguyễn Đức Trí - Hiệu trưởng nhà trường cho biết, với truyền thống hơn 40 năm đào tạo, trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung đã có sự phát triển không ngừng và có những đóng góp nhất định vào sự nghiệp giáo dục đào tạo chung của đất nước.

“Hội nghị xúc tiến hợp tác Tuyển sinh, đào tạo và sử dụng là cơ hội để trường Đại học Công nghiệp Việt - Hung được nói lời tri ân và báo cáo những nét mới của nhà

trường tới quý vị đại biểu, củng cố và thắt chặt thêm các mối quan hệ hợp tác truyền thống. Hội nghị cũng là dịp để các bên gặp gỡ, trao đổi, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, qua đó mở rộng hợp tác, đẩy mạnh các hoạt động hợp tác song phương, đa phương về tuyển sinh, đào tạo và sử dụng, nhằm đem lại lợi ích cho tất cả các bên tham gia.

Trước bối cảnh mới, đặc biệt là tác động cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện một chương trình cải cách toàn diện. Chương trình này được bắt đầu thực hiện từ năm 2017, theo đó, một trường đại học mới theo định hướng doanh nghiệp sẽ được thiết lập, tất nhiên đây là một bài toán rất khó đối với toàn ngành giáo dục và đào tạo, trong đó có Đại học Công nghiệp Việt Hung.

"Mặc dù là một trường có bề dày truyền thống và được sự giúp đỡ rất đặc biệt của nhà nước Hungary cũng như các tổ chức quốc tế và sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền nhưng chúng tôi biết đây là vấn đề không phải một sớm, một chiều, vì vậy, chúng tôi phải chọn các con đường đi để làm sao cho các bước đi phù hợp và có thể thực hiện được.

Con đường đấy chính là sự đổi mới trước tiên về văn hóa của tổ chức. Ai cũng biết văn hóa của tổ chức là truyền thống, thói quen, quan niệm, cách nghĩ và cả những chuẩn mực về đạo đức của tổ chức đó. Khi thay đổi một trường đại học chính là thay đổi văn hóa của trường đại học. Vì vậy, chúng tôi tập trung vào khâu này. Từ năm 2017 đến nay, chủ đề chính của Trường đại học Công nghiệp Việt Hung là vì người học và sự phù hợp. Chủ đề này sẽ chi phối toàn bộ các mối quan hệ ứng xử bên trong cũng như với bên ngoài của nhà trường. Chúng tôi hàng ngày hàng giờ, đặt vấn đề giáo dục cán bộ, giảng viên, nhân viên, sinh viên là nhiệm vụ số 1.

NGND. TS Nguyễn Đức Trí cho biết, trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung đang hàng ngày, hàng giờ thực hiện một chương trình cải cách toàn diện

Một nhà trường, đặc biệt là trường đại học muốn thay đổi, trước hết phải thay đổi chính con người của trường đại học đó và sự thay đổi con người của trường đại học chính là thay đổi văn hóa của đại học. Thay đổi văn hóa của trường đại học chính là thay đổi về cung cách ứng xử của những con người trong trường đại học đó với nhau: cấp trên, cấp dưới, cán bộ với giảng viên, nhân viên và đặc biệt là mối quan hệ giữa những con người bên trong nhà trường với xã hội” - NGND.TS Nguyễn Đức Trí đưa tới thông điệp tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng cho rằng, đất nước ta đang bước vào giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa với mục tiêu cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2030, và sẽ phấn đấu trở thành nước công nghiệp hiện đại phát triển vào 2045.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng đã mang lại cho chúng ta nhiều cơ hội và thách thức, đòi hỏi người lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao. Chính vì vậy, công tác đào tạo nguồn nhân lực ở nước ta cũng phải thay đổi theo hướng hiện đại và phù hợp với yêu cầu của tình hình mới.

 

Để đạt được điều này, chúng ta phải có được một đội ngũ giáo viên tốt, giáo trình tốt và quan trọng hơn là phải có mối liên kết giữa cơ sở đào tạo với doanh nghiệp. Đây được coi là khâu trọng tâm, then chốt, qua đó tạo được nguồn nhân lực chất lượng cao và đáp ứng được nhu cầu sản xuất kinh doanh trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày

nay. Tất nhiên, không thể thiếu được sự nỗ lực học tập sáng tạo và chuyên cần, hoài bão của các học sinh, sinh viên, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Từ góc độ của Bộ Công Thương, Bộ đã chỉ đạo các cơ sở giáo dục đào tạo phải chủ động nắm bắt, đón đầu xu thế phát triển để tổ chức đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Cụ thể, ngày 29/5/2017, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt đề án kết nối nhà trường và doanh nghiệp trong đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công Thương giai đoạn 2017 - 2025, trong đó đã chỉ ra các mô hình liên kết và vai trò của các bên trong liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp.

Đại học Công nghiệp Việt - Hung là cơ sở giáo dục đào tạo, trực thuộc Bộ Công Thương, có bề dày 40 năm đào tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ cao, cùng với sự phát triển của ngành Công Thương cũng như cả nước, hòa nhập chung với xu thế phát triển giáo dục đại học đáp ứng yêu cầu hội nhập, nhà trường đã chủ động triển khai các chương trình hợp tác trong và ngoài nước để nâng cao chất lượng đào tạo, triển khai thành công mô hình liên kết đào tạo giữa nhà trường và doanh nghiệp trong thời gian qua.

Đánh giá cao quá trình phát triển cũng như những nỗ lực trong cải cách hệ thống đào tạo, Thứ trưởng nhận định, hiện nay, trường Đại học Công nghiệp Việt Hung đã và đang tham gia tích cực vào các dự án hợp tác quốc tế như dự án hỗ trợ hợp tác đào tạo nhà trường và doanh nghiệp hướng đến mục tiêu phát triển nhân lực kỹ thuật công nghệ chất lượng cao phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước của Đức tài trợ; hay dự án ươm mầm nhân lực chất lượng cao với Hàn Quốc; dự án phát triển nhân lực cho ngành công nghiệp ô tô với sự hỗ trợ của JICA và công ty của Nhật Bản...

Việc tham gia vào các dự án trên sẽ góp phần định hướng tương lai nghề nghiệp cho sinh viên và cũng là cơ hội để sinh viên nhìn lại các điều kiện của bản thân có tương thích với ngành nghề đã lựa chọn hay không và đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên thể hiện tài năng của mình với các nhà tuyển dụng nhằm tìm kiếm việc làm trong tương lai”, Thứ trưởng Cao Quốc Hưng nhấn mạnh một lần nữa.